Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?Cho đến thời điểm hiện tại, Battle Royale đang trở thành một tượng đài sống và trở thành 1 kỷ nguyên mới cho nền giải trí của thế giới. Các tựa game thuộc thể loai này luôn được sự ủng hộ đông đảo từ phía game thủ.

Đây được cho là cột mốc chấm dứt chuỗi bất bại trên chiến trường của dòng game MOBA. Sau khi liên tiếp nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn game thủ trên thế giới về các tựa game PUBG, Fortnite, Rules of Survival… thì chính thức thể loại Battle Royale đã soán ngôi và đứng trên đỉnh cao nhất của làng giải trí game của thế giới. Tại sao thể loại game này phát triển nhanh chóng và được nhiều người ủng hộ. Đến cả Call of Duty, Battlefield… đều là những tựa game tạo ảnh hưởng lớn đến thế giới game cũng phải chịu ảnh hưởng từ làn sóng Battle Royale. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự ra đời của dòng game và những tính chất khiến cho game thủ chết mê chết mệt với nó.

Sự ra đời của một tượng đài

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Khác với những gì chúng ta thường thấy ở các tượng đài khác như MMORPG, MOBA, Strategy hay đặc biệt hơn là anh em FPS. Battle Royale ban đầu nó xuất hiện khiến người ta nghĩ đến những cảnh bao lực, biến thái xảy ra tại Nhật Bản về một nhóm học sinh hư hỏng bị bắt phải chém giết lẫn nhau cho đến khi tìm được người sống sót cuối cùng. Dựa trên ý tưởng điên rồ, tàn ác tăng thêm kịch tính và giải trí chàng trai có tên Brendan Greene đã mode ra kha khá những tựa game với công thức Battle Royale dựa trên 2 game nổi tiếng “ARMA 3” và “DayZ”. Cuối cùng anh tách ra và bắt đầu đi trên con đường riêng của mình.

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Và kể từ giây phút đó, một huyền thoại đã được sinh ra với cái tên PlayerUnknown’s Battlegrounds. Chị vài tháng sau khi ra mắt, PUBG đã nhanh chóng trở thành tựa game lớn nhất hành tinh, phá vỡ mọi kỷ lục về số lượng người tham gia trên Steam. Chính vì sự đột biến và mức độ tăng trưởng qua nhanh cũng đã trở thành miếng bánh ngon cho tất cả ông lớn bắt tay vào sản xuất và cho ra đời các tựa game, trong số đó có Fortnite là đối thủ nặng kí nhất của PUBG, thời gian gần đây nó đã xoán ngôi PUBG và trở thành tựa game lớn nhất thế giới.

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Bao nhiêu đó thôi đã đủ thấy Battle Royale đang ở một vị thế như thế nào, đến nỗi tất cả các ông lớn đều phải bu vào bỏ tất cả những dự án truyền thống để chạy theo một thể loại mới.

Giá cả rất hợp lý

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Thời buổi hiện tại, chuyện “Pay to Play” là điều hết sức bình thường với những game thủ. So với một số game bắn súng khác như Call of Duty, Battlefield… đều có mức giá khá “chua” đến tận 60 USD nhưng vẫn chưa có DLC. Nếu muốn có được các bản chơi mới, và chế độ Co.op với bạn bè thì chắc chắn việc chi trả thêm sẽ không dừng lại mức 60 USD nữa. Nhưng nếu chúng ta bỏ số tiền lớn ra như vậy, nhưng lại chơi trong thời gian quá ngắn (vì đa số các tựa game đó mỗi năm đều update phiên bản mới), nếu cứ tiếp tục chơi thì sẽ lạc hậu và bắt buộc phải mua tiếp bản mới. Thế thì tiền đâu mà chịu cho thấu?

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Nhưng đối với Battle Royale thì lại khác hoàn toàn, so với những gì chúng ta kể ở trên thì nó quá rẻ. Chỉ với 30 USD và đôi khi còn discount, ngoài ra bản trên mobile còn free. Chúng ta được hưởng game trọn đời, những update sẽ cứ update liên tục trong game. Chỉ cần trả đúng 1 lần là chúng ta có thể thưởng thức thoải mái cho đến khi nào đế chế lụi tàn thì thôi.

Chiến được với mọi hệ máy

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Trước đây những game đình đám như Call of Duty hay LOL thì tốt đến mấy cũng chỉ có thể chiến được một hệ máy. Nhưng với PUBG và Fortnite thì hoàn toàn vượt xa mọi rào cản khi tựa game đều có mặt trên hầu hết các hệ máy chơi game như: PC, Xbox, PlayStation thậm chí cả trên Mobile và Nintendo Swith nữa. Bởi lẽ vậy nên các tựa game Battle Royale khá được lòng người chơi khi tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm được. Tiềm năng doanh số dường như bất tận với sức ảnh hưởng phủ toàn cầu.

Lối chơi gây sức hút nhưng không quá khó

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Đối với những tựa game bắn súng, kỹ thuật cần có luôn là thứ hàng đầu được đề ra, nhanh nhẹn, phản xạ, chính xác, đều phải có. Có thể nói thể loại Battle Royale được bắt nguồn cảm hứng từ Counter Strike khi luôn tao cho chúng ta không khí căng thẳng, sự đa nghi và không bao giờ an toàn dù cho có ở đâu. Bạn chỉ có một mạng sống trong những trận đấu nên luôn cẩn thận. Tuy vậy, cũng không qua khó để cho game thủ tiếp cận. Với tính năng Team tạo cho chúng ta những sự hiệu quả về mặt chiến thuật, giúp đỡ đã làm cho game đơn giản hóa và có tính kỷ luật hơn. Ngoài ra, bạn cũng không phải nhớ đến cả đống chỉ số, Perk khác nhau, cũng không cần suy nghĩ quá nhiều về việc chọn lựa mua đồ sao cho hợp túi tiền mà vẫn tối đa sức mạnh. Thay vào đó chỉ cần lên máy bay và nhảy xuống một điểm, nhặt súng và bắn vỡ sọ những đứa cản đường bạn trên con đường TOP 1.

Việc thắng thua cũng trở nên đơn giản

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Trong thể loại Battle Royale muốn giành chiến thắng thì bạn chỉ cần không chết trong trận đấu ấy. Bạn cũng chả cần giết ai, không cần phải quá gosu, thậm chí núp cả trận đấu rồi phút cuối ăn may cũng có thể thắng được. Thế nên việc thắng thua trong game này không quá quan trọng, mọi người rất thoải mái việc thắng cũng chỉ làm ta thấy sung sướng khi trả qua một trận đấu hấp dẫn mà thôi, nếu thua cũng chả mất mát cái gì. Bởi vậy nếu thua thì bạn cũng nằm trong 99 người xui xẻo mà thôi, không quá ảnh hưởng đến tinh thần cũng như tâm lý sẽ không quá nặng nề. Thành thử thường các tay chơi chỉ tìm đến top 10, top 5 và thật nhiều niềm vui trong trận đấu. Chính vì sự đơn giản, tính chất game không va chạm quá nhiều vào tâm lý đã dẫn đến lượng người chơi lớn đến với thể loại này. Ai cũng sẽ có cho mình những giây phút thư giãn và sự thỏa mãn riêng cho mình.

Sự tiến bộ của thể loại sinh tồn truyền thống

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Trên thế giới số lượng người chơi những thể loại game sinh tồn rất đông đảo. Đa số mọi người đều thích những trải nghiệm sống còn của nhân vật trong game. Những tựa game đình đám trong thể loại sinh tồn thì rất nhiều và đều là những tựa game nổi tiếng và được nhiều người chơi chú ý. Thế nên Battle Royale cũng đã nắm bắt được cơ hội đó và phát triển thể loại này lên một tầm vóc mới. Khi bắt người chơi phải cố gắng sinh tồn trong cuộc hỗn chiến tại vùng đất Battle Royale. Ngoài ra, chính Battle Royale đã biến hóa những tựa game sinh tồn truyền thống bớt rùng rợn và có nhịp độ nhanh hơn. Giúp cho game thủ không quá mất nhiều thời gian đã lo sợ suy nghĩ về việc giúp nhân vật của mình sống sót đến cùng. Và đó chính là điều mà các tựa game Battle Royale đã làm được một cách hoàn hảo.

Tại sao thể loại Battle Royale như PUBG lại vượt mặt dòng game MOBA?

Và đến bây giờ các bạn đã biết tại sao Battle Royale lại thực sự mạnh, chứ không phải ăn may như mọi người vẫn nghĩ. Nó đang dần hình thành một thói quen cho các game thủ, khi bắn súng là phải sinh tồn chứ không phải Respawn như những tựa game FPS khác.