PUBG và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 2)Nối tiếp phần 1, hôm nay chúng ta sẽ nói về những khó khăn đằng sau ưu thế mà Playerunknown’s Battlegrounds đang sở hữu trong hành trình trở thành một tựa game Esports đích thực.

3. Những khuyết điểm còn tồn đọng

Một minh chứng cho những khiếm khuyết của PUBG trên bước đường trở thành một tựa game esports chân chính đó là chất lượng của những giải đấu. Gamescom PUBG Invitational là ví dụ điển hình cũng như phản ánh một thực tế rõ ràng nhất. Đối với những tựa game như Dota2 hay Liên Minh Huyền Thoại, việc quay camera vào những cảnh combat máu lửa là vô cùng quan trọng nhưng với PUBG, có đến cả trăm con người trên một hòn đảo sẽ thật khó có thể tường thuật cho khán giả một trận đấu mãn nhãn khi mà camera liên tục bỏ lỡ những cảnh bắn nhau và thay vào đó lại chú ý vào những game thủ đang… chẳng làm gì.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 2)
Những màn chiến đấu căng thẳng luôn hấp dẫn người xem.

Người hâm mộ theo dõi những giải đấu để tìm kiếm những giá trị tinh thần như tính giải trí, sự căng thẳng, những pha xử lý đẳng cấp, ảo diệu chứ không phải chỉ đơn thuần là nhìn một ai đó nằm yên trong bồn tắm hay trên sân thượng một tòa nhà.

Kế đến đó là hệ thống tính điểm còn chưa hợp lý, dù rằng PUBG là một tựa game sinh tồn nhưng giá trị của những pha hành động là điều rất cần thiết, tuy nhiên Ban tổ chức lại đưa ra mức điểm thưởng quá thấp, thấp hơn nhiều so với những gì mà người chiến thắng đạt được. Như vậy kéo theo một hệ quả là những pro player chỉ đơn giản đó là lên cho mình những chiến thuật và tìm chỗ trú ẩn để đảm bảo sống càng lâu càng tốt, điều này làm tiết tấu game chậm đi rất nhiều và người xem sẽ trải qua những phút đầu tiên cực kỳ chán trước khi đến những cuộc thanh trừng đẫm máu mà chắc chắn họ không kịp theo dõi hết 1 nửa số đó.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 2)
Chiến thắng gây nhiều tranh cãi của EVERMORE là một ví dụ.

Có lẽ sắp tới PUBG Invitational IEM Oakland nên là một giải đấu có hệ thống tính điểm công bằng hơn và đem lại những trải nghiệm chất lượng hơn nếu muốn những người hâm mộ cảm thấy tin tưởng vào tương lai của game thay vì lặp lại những sai lầm từ Gamescom trong tháng 8.

4. Tính may rủi

Một khái niệm đi xuyên suốt trong PUBG đó chính là tính may rủi, bạn rơi xuống đất, nhặt được súng trước những kẻ khác, vòng bo nằm ngay chỗ bạn và bạn không cần phải bò đi đâu. Ngoại trừ bản đồ, không có điều gì ở trên chiến trường Battleground là cố định kể cả thời tiết, mọi thứ luôn thay đổi một cách ngẫu nhiên và may mắn đem cho bạn những lợi thế cực lớn.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 2)
Đôi khi bạn có đầy đủ mọi thứ cần thiết.

Chính tính may rủi này là điều thú vị nhất ở PUBG, nơi mà một kẻ vô danh có thể đá một pro player ra khỏi vòng chiến chỉ với một nguyên tắc đơn giản: “Đứa nào có súng, đứa đó làm cha“. Đó luôn là sự bất ngờ và đầy thú vị mỗi lần bạn nhảy dù xuống Erangel, bạn không biết được điều gì đang đợi chờ bạn kế tiếp. Nhưng sự may rủi cũng có điểm yếu.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 2)
Và đôi khi bạn chẳng có gì ngoài một chiếc xe và bộ quần áo trên người.

Đó chính là tính mất ổn định, người ta đã quá quen những tựa game với tính chất ổn định và có phần hơi Sách Giáo Khoa của những tên tuổi lớn hiện tại và rõ ràng sẽ rất khó để quen với một tựa game sinh tồn với cơ chế đầy may rủi như PUBG. Không chỉ thế sự mất ổn định sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho việc phân hạng các team trên thế giới. Nếu ở Liên Minh Huyền Thoại, SKT vô địch thì SKT là số một, nhưng với các team PUBG thì khác, Luminosity Gaming vô địch thể thức Squad tại Gamescom PUBG Invitational vừa rồi nhưng họ chưa chắc là đội giỏi nhất trong số những đội còn lại, và nếu trong trường hợp một team vô danh nào đó giành chiến thắng thì sao, liệu bao nhiêu người hâm mộ ngoài kia sẽ công nhận sức mạnh của họ?

Tuy hiện tại chúng ta vẫn chấp nhận thể thức tính điểm và thi đấu của PUBG vì tính tương đối của nó, bởi khó mà đặt ra yêu cầu hay đòi hỏi quá cao cho một tựa game mới ra mắt thậm chí vẫn chưa kết thúc giai đoạn Early Access nhưng về lâu về dài, rõ ràng chúng ta cần phải có những điều chỉnh thích hợp để đảm bảo tính công bằng, đồng thời ngăn chặn những vấn đề phát sinh không đáng có trong tương lai.

PUBG và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 2)
5 sao (1 phiếu)