PUBG và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 1)Ra mắt vào đầu tháng 3, đến nay PUBG đã đi được một chặng đường dài và đạt được nhiều thành công không tưởng. Trở thành tựa game có nhiều người chơi nhất trong lịch sử Steam, bán ra hơn 10 triệu bảng, phá vỡ những kỷ lục về lượt view của Twitch, phải nói Playerunknown’s Battlegrounds đã trở thành một tựa game tạo trào lưu cực kỳ mạnh mẽ.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 1)

Nhà nhà Battlegrounds, người người Battlegrounds, người ta tìm kiếm bất kỳ những thứ gì liên quan tới Battlegrounds từ cấu hình máy để chơi cho tới hướng dẫn, từ những kênh stream được nhiều người yêu thích cho tới những giải đấu liên quan. PUBG giờ đây chỉ còn đợi chờ những giải đấu triệu đô xứng đáng với tầm vóc của mình. Nhưng liệu con đường trở thành một tựa game esports thật sự với PUBG có thể rõ ràng?

1. Tiềm năng phát triển.

Không ai có thể phủ nhận tiềm năng phát triển của PUBG khi mà minh chứng là những thành công mà tựa game này đã đạt được. Và để trở thành một tựa game esports đích thực như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại hay CS:GO, đó là điều hoàn toàn mà PUBG có thể làm được.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 1)

Bất chấp là một tựa game dễ tiếp cận và dễ chơi trong một thế giới mở bao la cùng với vô vàn những biến số về kết quả, điều tuyệt vời của PUBG là người chơi có thể áp dụ 1001 thứ chiến thuật mà họ nghĩ ra và biến đổi nó tùy theo từng thời điểm để mục đích cuối cùng là trở thành kẻ sống sót duy nhất trên chiến trường sinh tử đầy khắc nghiệt. Bạn có thể chọn vào Military Base với chí hướng làm giàu trên xương máu kẻ khác ngay từ những phút đầu tiên, hoặc chạy bộ dọc bờ biển tìm một chiếc cano lái qua bến cảng, hoặc lang thang qua từng khu nhà nhỏ nhặt nhạnh từng món đồ một hay thậm chí là núp trong một cái hố xí nào đó và đợi chờ số phận tìm tới với mình.

Bất cứ chiến thuật nào, bất cứ vị trí nào, bất cứ sự lựa chọn nào, chiến thắng sẽ khẳng định tầm nhìn, óc phán đoán của chính bạn. Và chính những điều đó là thước đo để tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt trên hòn đảo Erangel.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 1)

Dĩ nhiên kỹ năng mỗi người cũng góp phần quan trọng để dựng nên tượng đài chiến thắng, nếu bạn bắn cực giỏi, bạn sẽ hạ gục nhiều kẻ địch hơn và bảo vệ được bản thân nhưng rõ ràng, chọn lấy thời điểm để nổ sũng cũng không kém phần quan trọng nếu như bạn không muốn trả giá bằng sinh mạng cho sự hổ báo của mình. Để giành được chiến thắng không chỉ nhờ vào kỹ thuật cá nhân mà còn phải vận dụng chất xám hợp lý, đó chính là tính thể thao trong PUBG.

2. Cộng đồng người chơi lớn mạnh.

Một yếu tố có tính “bắt buộc ngầm” khác đó là lượng người chơi game, khán giả hay nói một cách tổng thể chung chung đó là cộng đồng. PUBG đã rất thành công về phương diện này khi tạo được sụ thu hút cực kỳ lớn đối với cộng đồng game thủ toàn thế giới. Và có lẽ sẽ rất thừa thãi nếu chúng ta ngồi lại liệt kê từng mốc thành tích của tựa game Battle royale này.

Với một lượng người chơi lên tới con số hàng triệu, đây sẽ là một nền tảng tốt, một vùng đất màu mỡ để các tổ chức eSports chuyên nghiệp lao vào với mục đích giành lấy chỗ đứng cho riêng mình nhằm tìm lợi thế để sau này có thể dễ dàng cho việc đầu tư kinh doanh.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 1)

Nhà phát hành cần người chơi, người chơi muốn giải đấu, giải đấu sản sinh ra những pro player, pro player cần có những tổ chức tài trợ và những tổ chức tài trợ này muốn nhà phát hành đảm bảo cho họ một sân chơi lâu dài và bền vững. Đây chính là một vòng lặp diễn tả khái quát nhất mối quan hệ ràng buộc giữa nhà phát hành, người chơi thông thường, game thủ chuyên nghiệp và các tổ chức eSports.

PlayerUnknown’s Battlegrounds và con đường trở thành một bộ môn Esports đích thực (Phần 1)

Và PUBG thỏa mãn được tất cả những điều đó, giải đấu sẽ có hàng triệu view, các pro player các team chuyên nghiệp sẽ có hàng trăm ngàn thậm chí là cả triệu người hâm mộ, các tổ chức esports sẽ có một thị trường rộng lớn để bán những sản phẩm mang thương hiệu của mình và nhà phát hành tiếp tục ra mắt những chính sách hút máu tiêu biểu như việc mở hòm. Tất cả cùng có lợi, và tất cả dùng vui. Lúc này PUBG không chỉ là một tựa game eSport mà còn là một công cụ để đầu tư và hái ra tiền.

Dĩ nhiên mọi thứ sẽ phát triển tốt nếu nó có giá trị kinh tế. Thậm chí PUBG sẽ có những giải đấu triệu đô sau này nếu như Bluehole có thể tận dụng hợp lý như cách mà Valve đã làm với Dota 2.

Xem thêm: