Hướng dẫn chi tiết cách ghìm tâm trong game PUBGNhư mọi người đã biết, hầu hết các súng trong PUBG bắn đều giật, và nếu bạn muốn Sấy (Spray) thì sẽ phải ghìm tâm (Recoil Control ) xuống để có thể bắn trúng địch. Điều này đối với ae đã từng chơi qua CSGO hay các game FPS thì sẽ thấy quen thuộc, nhưng với những ae chuyển từ LoL hay các game khác chuyển qua thì sẽ bị bỡ ngỡ. Guide này của mình sẽ đi từ định nghĩa cơ bản của ghìm tâm, cách giúp các bạn luyện tập cải thiện trình độ, kết hợp bắn và di chuyển, hệ thống tính độ giật của game và cài đặt tốc độ chuột.

Hướng dẫn chi tiết cách ghìm tâm trong game PlayerUnknown’s Battlegrounds

Định nghĩa cơ bản

Mình không muốn nói dài dòng hay khó hiểu nên sẽ viết đoạn này đơn giản nhất có thể. Cơ bản thì thì ghìm tâm hay còn gọi là Recoil Control là bạn kiểm soát độ giật của súng. Trong PUBG khi bạn sấy ở chế độ auto, súng sẽ giật lên trong lúc bạn bắn, việc của bạn là kéo chuột xuống dưới để cân bằng độ giật, từ đó bắn chính xác mục tiêu thay vì để sung tự giật một cách không kiểm soát mà bắn chim trên trời.

Luyện tập

Cũng như CSGO hay tất cả các game khác, không có cách nào giúp các bạn bắn hay hơn hay ghìm tâm tốt hơn ngoài tập luyện. Tất cả đều là Muscle memory ( trí nhớ cơ bắp ) có được khi bạn luyện thật nhiều và cảm giác của bản thân. Vậy nên để luyện được thì bạn nên mạnh dạn chọn các khẩu AR và sử dụng chế độ auto ở tầm 50 mét đổ lại, ngoài những trận try hard top 1, hãy dành ra những trận chỉ nhặt súng và đi bắn người để cải thiện trình độ ngắm bắn cũng như ghìm tâm.100 mét thì tap từng viên, dưới 50 mét thì bắn khoảng 3-7 viên, dưới 10 mét thì sấy đến chết. Dần dần các bạn sẽ có cảm giác về độ giật của súng.

Di chuyển

Di chuyển cực kỳ quan trọng trong việc bắn nhau, nếu có địa hình đẹp hơn ví dụ như là ở trên cao, nhiều cover, thì hãy kết hợp việc sấy 3-7 viên, núp, sau đó lặp lại hoặc di chuyển sang cover khác để ép góc địch. Điều này không chỉ mang ý nghĩa về tính chiến thuật giúp bạn ép góc địch mà còn là để tránh việc sấy quá nhiều, vì khác với CSGO khi độ giật của súng từ viên thứ 10 bắt đầu giât sang 2 bên và lật qua lật lại, thì PUBG lại vừa giật sang hai bên và giật lên nên khó kiểm soát hơn nếu chưa quen, điều này các bạn nên lưu ý. Một nhược điểm nữa nếu bạn sấy một tràng quá dài 20-30 viên là bạn sẽ để cho bản thân sơ hở, đứng im làm mồi ngon cho những kẻ địch có kar98 đủ thời gian ngắm bắn vào đầu.

Hệ thống tính độ giật của game

Mỗi chế độ đứng-ngồi-nằm đều có Recoil Modifier khác nhau, đây là một thông số ẩn nhưng cực kỳ quan trọng. Độ giật của súng trong PUBG tính như sau (Áp dụng cho 4 khẩu AR): Đứng – 1.00, Ngồi – 0.80, Nằm 0.60. Có nghĩa là khi bạn đứng, độ giật sẽ là 100%, ngồi xuống còn 80% và nằm 60%. Vậy nên mình có kinh nghiệm rằng, bất kỳ trước khi bắn súng sẽ cố gắng ngồi hoặc nằm xuống để giảm độ giật, tuyệt đối không vừa đứng vừa sấy chỉ trừ khi địa hình không cho phép ngồi/nằm. Khi di chuyển áp sát địch, hãy sử dụng ngồi hoặc ngồi trước khi bắn để tận dụng được cơ chế giảm giật này. Và hãy nhớ rằng AK đứng sấy là một thảm họa, và ngược lại, AK nằm sấy là một con quái vật.

Cài đặt chuột

Cái này thì là tùy sở thích và cảm nhận của từng người, nhưng từ CSGO qua thì mình có một vài lưu ý nhỏ về 2 thứ quan trọng nhất trong cài đặt chuột: DPI và sensitivity. DPI càng cao thì lia chuột càng nhanh nhưng lại thiếu chính xác khi cần di chuyển những khoảng nhỏ, vậy nên 90% pro CSGO đều sử dụng DPI 400-800, tuy vậy PUBG là game cần nhìn xung quanh nhiều nên các bạn có thể để DPI cao hơn một chút, riêng mình để DPI 800, windows sens 5, game sens 55. Kết hợp với DPI là windows sens và game sens. Windows sens thì bạn vào phần Mouse trong window -> Pointer options và kéo về ô ở giữa là chuẩn nhất, đặc biệt lưu ý bỏ tick ô Enhance pointer precision ( Tăng gia tốc chuột ). Game sens tức là tốc độ chuột trong game thì tùy bạn, thấy thế nào ổn thì cứ dùng.