Chọn góc nhìn thứ nhất (FPP) hay góc nhìn thứ 3 (TPP) tốt hơn trong PUBG?Nói đến PUBG, đây có lẽ là chủ đề nổi nhất trên tất cả các mặt báo gần xa, kỉ nguyên game shooting thay đổi thật sự từ khi PUBG ra mắt, và chưa ai đủ sức soán ngôi anh bạn này cả. Gần đây, PUBG hỗ trợ người chơi trải nghiệm bằng cả 2 góc nhìn, cộng đồng đã nổi lên sự tranh luận gay gắt và mình nghĩ rằng, đây là 1 chủ đề đáng để phân tích làm rõ chút.

Xem thêm:

Từ ngày kỉ nguyên game 2D đi xuống, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh góc nhìn trong các game đòi hỏi tính tương tác môi trường, điển hình nhất là Shooting game, góc nhìn đóng 1 vai trò quan trọng mà không ai có thể phủ nhận. Chúng ta đã chứng kiến Socom vươn lên như thế nào, chúng ta cũng thấy được Call of Duty trở thành tựa game bán chạy nhất kỉ nguyên cuả nó ra sao. Tất cả đều phải rất biết ơn góc nhìn trong game đã mang đến thành công của chúng.

TPP – Third person perspective – Góc nhìn thứ 3

Điểm qua 1 vài tựa game nổi tiếng, mà TPP là chủ đạo ko thể thay thế: Assasin Creed, Hitman, Tales of Berseria, Socom và hơn thế nữa. Để biết tại sao TPP đóng vai trò chủ đạo trong PUBG 1 thời gian dài như vậy, ta cũng cần xem qua tại sao những tựa game trên lại quan trọng việc dùng TPP.

Chọn góc nhìn thứ nhất (FPP) hay góc nhìn thứ 3 (TPP) tốt hơn trong PUBG?

Khỏi giới thiệu về PUBG, chúng ta biết rằng tinh chiến thuật, chiến lược và sự phối hợp qua lại được ưu tiên trong PUBG cao như nào. Việc đó làm mình liên tưởng đến Socom, liên tưởng tới thời đỉnh cao của nó, tính chiến thuật cao như nào. Điểm chung của các game trên là mặt chiến lược. TPP đặt 1 góc máy phía sau gáy chúng ta 1 khoảng đủ thấy ¾ cơ thể, đảm bảo tối thiểu hóa toàn bộ điểm mù trên màn hình, điểm mù luôn là vấn đề đau đầu bất cứ game shooting nào. Với ưu điểm đó, TPP cho phép bạn dù hoàn cảnh nào cũng có 1 khoảng thời gian nhất định để lên kế hoạch tác chiến hiệu quả. Có thể là lén lút, có thể là tấn công, có thể là rút lui, dù làm gì thì chuẩn bị kĩ càng vẫn tốt nhất.

Đành rằng trong PUBG, phải thừa nhận rằng đối phương có thể hạ bạn bằng nhiều cách dù đã lên chiến lược kĩ càng, nhưng ít ra tham chiến có sự chuẩn bị vẫn hơn. Bạn không phải ló mặt ra để có thể xác định vị trí kẻ thù, ngay cả khi núp trong lùm cây, hay nằm núp sau bờ tường, bạn vẫn có thể đánh giá được tầm di chuyển của địch, đồng đội hỗ trợ xung quanh, khả năng tiếp cận và chướng ngại vật trước mặt.

TPP cũng cải thiện khả năng ngắm bắn, khi các tựa game trước đây dùng TPP, khả năng nhắm bắn bị che bởi chính cơ thể bạn, thì dần dần TPP cải thiện khi nhắm đã hướng máy qua tới sát cơ thể. Tuy vậy về khoảng này vẫn chưa ăn được FPP.

FPP – First person persective – Góc nhìn thứ nhất

Khi PUBG quyết định đưa FPP vào game, NPH thực sự muốn tựa game này phát triển hơn nữa. Day of Defeat, Medal of Honor, và cả con cưng của Valve: Counter strike. Tất cả đều sử dụng FPP chủ đạo, và chúng nó cũng thường xuyên được xuất hiện trong các giải đấu tầm cỡ. Lý do?

Chọn góc nhìn thứ nhất (FPP) hay góc nhìn thứ 3 (TPP) tốt hơn trong PUBG?

So sánh 1 chút giữa Hitman và Dishorned, đây đều là 2 tựa game sát thủ cực kì nổi tiếng và hấp dẫn, 1 phần lớn dựa vào chiến lược. Khi Hitman dùng TPP như đã nói ở trê, thì FPP lại dc áp dụng cho Dishorned, thế là phong cách chơi đổi hẳn. FPP không cho phép bạn có góc nhìn bao quát như TPP, khoảng thời gian để bạn lên chiến lược bị thu hẹp lại tối đa. Bạn không còn thoải mái nằm 1 nơi và hoa tiêu tất cả mọi vị trí. Muốn thấy người ta, người ta chắc chắn phải thấy được bạn.

Ngoài ra khi chơi FPP, không chỉ quan sát mà cả phản xạ của chúng ta cũng bị khai thác triệt để. Bạn phải đánh giá xung quanh bằng âm thanh và những tác động khác như bóng đổ, gió. Cần phải đánh giá tình hình ngay khi tiếp nhận thông tin và xử lý ngay lập tức. Nhìn chung FPP đẩy tính kịch, tính cạnh tranh của game lên mức rất cao. Người chơi sẽ lên mood rất chân thật, và cực kì phụ hợp với ai có tư tưởng try hard.